Nhạc sỹ ĐOÀN THU TRÀ

Nhạc sĩ Đoàn Thu Trà sinh năm 1977 tại Hà Nội. Chị đã tốt nghiệp đại học Khoa Lý luận - Sáng tác Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Tiếp bước người cha là nhạc sĩ nổi tiếng Đoàn Bổng, Đoàn Thu Trà cũng công tác tại Ban Văn nghệ, Đài Truyền hình Việt Nam với nhiệm vụ là thực hiện các chương trình dân ca nhạc cổ.

Đoàn Thu Trà làm quen với âm nhạc khá sớm khi thường xuyên theo cha đến phòng thu và nghe các nghệ sĩ đàn hát. Cũng nhờ thói quen của nhạc sĩ Đoàn Bổng là thường hát đi hát lại những sáng tác mới nên chị cũng đã thuộc hầu hết các sáng tác của cha. Tuổi thơ của Đoàn Thu Trà sống trong thế giới âm nhạc nên không khó hiểu khi lên 5 tuổi chị đã tham gia biểu diễn trong chương trình “Những bông hoa nhỏ” và thu thanh những ca khúc viết cho các hoạt cảnh múa rối dành cho trẻ em trên Truyền hình Việt Nam.

Biết sáng tác từ những năm bảy, tám tuổi cùng với việc nghe lời khuyên của người cha, rằng sáng tác là con đường lâu dài và là công việc có thể được sáng tạo một cách độc lập mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ ai nên mặc dù bận rộn với chương trình trên sóng, Đoàn Thu Trà vẫn sáng tác đều. Chị luôn biết vận dụng âm nhạc dân gian vào trong tác phẩm một cách nhuần nhuyễn và đúng với tính chất âm nhạc của từng vùng miền. Có thể lấy minh chứng cho một số ca khúc của chị như: “Em mãi là mùa xuân” (thơ Tuấn Giang) sử dụng chất liệu dân ca miền núi phía bắc cùng chất liệu dân ca H’Mông, “Trở về quê mẹ” (thơ Nguyễn Xuân Việt) sử dụng chất liệu dân ca Nghệ Tĩnh, “Cô gái Bến Tre” (thơ Nguyễn Linh) mang màu sắc dân ca Nam Bộ, “Phải duyên” (thơ Đoàn Kim Vân) phảng phất dân ca Nam Bộ và pha một chút dân ca Chăm, “Em là con gái họ Đoàn” lấy cảm hứng từ ý thơ dân gian “Xôi nếp cái, gái họ Đoàn”, sử dụng chất liệu dân gian của đồng bằng Bắc Bộ có pha nhạc chèo...

Hơn 20 năm hoạt động chuyên nghiệp, vừa làm các chương trình dân ca nhạc cố trên sóng truyền hình, vừa sáng tác nhiều ca khúc sử dụng chất liệu dân ca, chị đã góp phần không nhỏ vào việc giữ gìn âm nhạc truyền thống của nước nhà.