DJ MINH TRÍ

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, mọi người đều thành danh, cha là nhạc sĩ Thuận Yến, mẹ là nghệ sĩ Thu Hương, chị là ca sĩ Thanh Lam, nhưng Đoàn Trí Minh (Đoàn Hữu Thắng) không để cái bóng lớn của gia đình che khuất. 

Khởi nghiệp, Trí Minh “cả gan” vay 2.000 USD của chị Thanh Lam, nhờ nhạc sĩ Trần Ái Nghĩa mua cây Roland XP50 từ Đà Nẵng gởi ra Hà Nội. Hằng ngày, ngoài giờ học, Trí Minh ôm “cục cưng” theo nghệ sĩ Quyền Văn Minh lang thang chơi jazz.

Năm 2007, Trí Minh tham gia các festival âm nhạc tại châu Âu và nhận thấy giới trẻ Việt Nam đang nghe những sản phẩm âm nhạc quá cũ. Vậy là anh quyết tâm mang “sản phẩm mới” về Việt Nam.

Tháng 4/2008, chương trình âm nhạc đương đại đầu tiên với những trải nghiệm âm thanh đa dạng từ minimalism (tối giản), experimental (thể nghiệm), ambient, noise, techno, dance, jazz, acoustic, pop - rock... dành cho giới trẻ ra đời tại Hà Nội với tên gọi Hanoi Sound Stuff Festival (Liên hoan Âm thanh Hà Nội).

Ngay sau khi Hanoi Sound Festival lần 1 diễn ra, thứ âm nhạc lạ tai đón nhận nhiều luồng ý kiến khác nhau. Thú vị có, “dị ứng” có, thậm chí “chả ra làm sao” cũng có. Và cũng chính vì sự mới mẻ ấy mà việc thuyết phục các nghệ sĩ quốc tế có tên tuổi đến Việt Nam biểu diễn vô cùng vất vả.

Sau 6 năm liền tổ chức, với chương trình ngày càng chất, quy tụ sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ thể nghiệm nổi tiếng thế giới và Việt Nam như Denis Jones, Sivouplay, Timeart Ensemble, Josh Kocepek, DJ Kruise, DJ Slim V..., Trí Minh đã có thể mỉm cười hạnh phúc: “Bây giờ tôi không chỉ làm sản phẩm mới nữa, mà phải làm sản phẩm hay và có chất lượng. Quan niệm khán giả không hiểu là chuyện của họ đã xưa rồi”.

Thành công anh gặt hái được tại các chương trình “đỉnh” như Đẹp Fashion show, thời trang tóc Davines, nhiều dự án của các nhãn hàng nổi tiếng như Yamaha, Samsung... là minh chứng cho lối đi đúng hướng của anh. Trí Minh khiêm tốn: “Vì tôi may mắn có được những người bạn là nhà tổ chức hiểu mình”.

Trí Minh ấp ủ rất nhiều dự án và kế hoạch cho âm nhạc. Điều đặc biệt là hầu như những dự án trọng tâm của anh đều gắn liền với Hà Nội - nơi anh sinh ra và lớn lên.

Sau “cái bắt tay” với quá khứ trong CD Hanoi Love Stories (Chuyện tình Hà Nội) - hòa trộn âm thanh đường phố Hà Nội với âm nhạc Tây phương, Trí Minh đang tất bật chuẩn bị cho Chuyện Hà Nội, một thể nghiệm giữa lối hát ca trù cổ với nhạc điện tử, cùng với NSND Xuân Hoạch và ca nương Trà My.