Ca sỹ THANH LAM

Ca sĩ Thanh Lam là một trong 4 diva hàng đầu của nền âm nhạc Việt Nam. Với giọng nữ trung, kỹ thuật tốt cô luôn có những màn trình diễn thu hút trên sân khấu. Thanh Lam là một trong số ít những ca sĩ có tầm ảnh hưởng đến nhiều thế hệ ca sĩ ở Việt Nam.  

Nghệ sĩ Thanh Lam sinh năm 1969 tại Quảng Nam, là con gái của nhạc sĩ Thuận Yến và nghệ sĩ dân tộc Thanh Hương. Thanh Lam có người em trai là DJ Trí Minh. Ca sĩ Thanh Lam có một giọng ca mạnh mẽ, đầy nội lực. Hơn nữa, kỹ thuật thanh nhạc của cô rất tốt, phong cách âm nhạc đa dạng. 

Nghệ sĩ Thanh Lam sinh ra trong gia đình nghệ thuật nên cô được tiếp xúc khá sớm với con đường này. Từ khi lên 3 tuổi nhạc sĩ Thuận Yến cho nghe đàn piano và dạy hát. Đến năm 7 tuổi nghệ sĩ Thanh Hương dạy cho con gái mình chơi đàn thập lục, luyện hát những bài dân ca Việt Nam. 

Năm 1978, khi Thanh Lam 9 tuổi, cô theo học đàn tỳ bà tại nhạc viện Hà Nội hệ 11 năm và bắt đầu tham gia câu lạc bộ ca hát của đài tiếng nói Việt Nam và cung văn hóa thiếu nhi Hà Nội. 

Năm 1984, Cô tham gia nghệ thuật Việt Nam tại các nước Đức, Trung Quốc, Hà Lan,.. và tham dự liên hoan các ngôi sao nhạc pop Châu Á ở Nhật Bản. 

Năm 1989, ca sĩ Thanh Lam đoạt giải “ ca sĩ được yêu thích nhất” tại Festival âm nhạc Lahavan - Cuba

Năm 1991, Cô tiếp tục giành được giải thưởng lớn trong cuộc thi “ đơn ca chuyên nghiệp toàn quốc”. Trong thời gian này cô cũng kết hôn với một nhạc sĩ người Trung Quốc. Sự nghiệp của cô ngày càng thăng tiến với các sản phẩm nghệ thuật sáng tạo. 

Tháng 1/2007, Thanh Lam vinh dự được nhà được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú - đây là danh hiệu đầu tiên trao tặng cho nữ ca sĩ hát tự do.

Với tài năng thiên phú được rèn luyện bài bản ngay từ bé cùng sự cố gắng nỗ lực không ngừng trên con đường sự nghiệp. Nghệ sĩ Thanh Lam đã nhận được không ít các giải thưởng cao quý như 

Năm 1986: Đạt giải nhất liên hoan ca khúc chính trị tại Berlin 

Năm 1989: Là ca sĩ được yêu thích nhất tại Festival âm nhạc Lahavan - Cuba

Năm 1993: Đạt giải nhất trong cuộc thi liên hoan các ban nhạc nhẹ toàn quốc cùng với ban nhạc phương Đông 

Năm 1998: Thanh Lam đạt giải giọng hát vàng tại liên hoan giọng hát vàng Asean

Năm 2007: Nhận danh hiệu nghệ sĩ ưu tú 

Ngoài ra, ca sĩ Thanh Lam còn nhận được nhiều giải thưởng cao quý khác tại các chương trình nghe nhạc trên sóng truyền hình như top ten Làn Sóng Xanh; bài hát tôi yêu của VTV, album vàng, bài hát yêu thích,..

Thanh Lam là một nghệ sĩ đa tài, có đóng góp rất lớn trong nền âm nhạc Việt Nam. Là người tiên phong trong việc kết hợp cách hát truyền thống dân tộc với lối hát mới bel canto ở Phương Tây. Sự kết hợp sáng tạo cùng giọng ca vàng mang đến khán giả yêu nhạc rất nhiều bài hát đặc sắc. 

Thanh Lam còn được biết đến là người mở đường, định hướng cho nền nhạc nhẹ Việt Nam từ những năm đầu thập niên 90. Với những gì đã làm được, nghệ sĩ Thanh Lam đã tác động đến những lớp ca sĩ nổi tiếng sau này như Đàm Vĩnh Hưng, Tùng Dương, Hoàng Quyên,..Thanh Lam cũng là ca sĩ tự do đầu tiên được nhà nước trao tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú.